Friday, 07/05/2021 - 11:44|
Chào mừng các bạn đến với Website Phòng Giáo dục & Đào tạo Tây Sơn
TRƯỜNG THCS BÌNH TÂN CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

TRƯỜNG THCS BÌNH TÂN CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT

Hiện nay, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn ra phức tạp tại nhiều quốc gia, Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành và chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh sốt xuất huyết. Số lượng người bị sốt xuất huyết tăng nhanh và đã có trường hợp tử vong
          Sốt xuất huyết (sốt DENGUE) là một bệnh truyền nhiễm do trung gian là muỗi vằn hút máu người mắc bệnh mang đến cho người lành. Đây là nguyên nhân phổ biến và dễ tạo thành dịch nhất.
          Sốt xuất huyết là bệnh có sốt và xuất huyết. Ban đầu, bệnh nhân đột ngột sốt cao, đau đầu, buồn nôn, đau khắp mình mẩy, đau các khớp, đau vùng gan, sau đó có các biểu hiện xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc như chảy máu cam, chảy máu chân răng,… nặng hơn có thể xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết nội tạng. Tuy nhiên, đây chỉ là những biểu hiện điển hình, có rất nhiều trường hợp chỉ có biểu hiện sốt.

Để chủ động phòng chống, nhà trường đã thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau: 

1.Tổng vệ sinh diệt lăng quăng hàng tuần tại Trường và hướng dẫn học sinh thực hành tại nhà những công việc sau:

- Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

- Hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

- Hàng tuần loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

2.Tích cực tuyên cho học sinh về cách phòng chống Sốt xuất huyết:

- Giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền vào tiết sinh hoạt lớp, lồng ghép trong các tiết dạy ngoài giờ lên lớp…

- Nhân viên y tế tuyên truyền vào tiết chào cờ đầu tuần. Cũng tại buổi tuyên truyền, học sinh đã được trao đổi trả lời các câu hỏi về cách phòng chống sốt xuất huyết; được nhận các phần quà do nhà trường trao tặng.

3.Tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.


Danh mục: