Sunday, 31/05/2020 - 00:01|
Hội thảo “Nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi cấp trung học cơ sở”.

Sáng ngày 16/9/2017, tại hội trường TH Số 1 Võ Xán, Phòng GD&ĐT Tây Sơn đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi cấp trung học cơ sở”. Tham dự hội thảo có thầy Võ Ngọc Khanh - Huyện ủy viên, Trưởng Phòng GD&ĐT, lãnh đạo và chuyên viên Phòng, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng, Chủ tịch công Đoàn, tổ trưởng chuyên môn của 15 trường THCS trong huyện.

x
Thầy Văn Tám, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT trình bày báo cáo sơ kết về các giải pháp đã thực hiện và kết quả đạt được trong 5 năm gần đây trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi cấp huyện và cấp tỉnh.

Trong những năm qua, PGD Tây Sơn thường xuyên cải tiến và đưa vào áp dụng những giải pháp mới để nâng cao chất lượng HSG cấp THCS. Nhìn chung, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi trong toàn ngành đã có bước chuyển biến tích cực, song số lượng và chất lượng giải chưa cao, chưa có tính bền vững qua các năm. Kết quả HSG cấp tỉnh của huyện qua các năm: 2013-2014: 1 giải Ba,12 giải KK; năm học 2014-2015:1 giải Nhì, 3 giải Ba,16 giải KK; năm học 2015-2016: 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 7 giải Ba, 18 giải KK; năm học 2016-2017: 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 6 giải Ba, 15 giải KK.

Tại Hội thảo, các trường đã thảo luận, chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp bồi dưỡng học sinh giỏi như: Giải pháp tuyển chọn đối tượng học sinh để bồi dưỡng học sinh giỏi; giải pháp xây dựng đội ngũ giáo viên, xây dựng và quản lí nội dung bồi dưỡng học sinh giỏi; giải pháp tổ chức, quản lí các lớp bồi dưỡng học sinh giỏi; giải pháp tạo sự kết nối, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm giữa các giáo viên dạy bồi dưỡng học sinh giỏi trong trường-huyện; kinh nghiệm trong phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Trường THCS Võ Xán: Giải pháp về việc tuyển chọn đối tượng học sinh để bồi dưỡng học sinh giỏi.
Trường THCS Bình Nghi: Giải pháp về việc xây dựng đội ngũ giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi.
Trường THCS Tây Phú: Giải pháp về việc xây dựng và quản lí nội dung bồi dưỡng học sinh giỏi.
Trường THCS Bình Thành: Giải pháp về việc tổ chức, quản lí các lớp bồi dưỡng học sinh giỏi
s
Phát biểu xây dựng tại Hội thảo.
s

Thầy Võ Ngọc Khanh kết luận tại Hội thảo nâng cao chất lượng giáo dục học sinh giỏi cấp THCS

Tham dự và chủ trì Hội thảo, Thầy Võ Ngọc Khanh ghi nhận thành quả công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của ngành trong thời gian qua đồng thời nhấn mạnh các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi cấp THCS trong năm học 2017-2018 và những năm học tiếp sau: Thành lập đội tuyển học sinh giỏi cấp trường từ năm lớp 7, bồi dưỡng liên tục trong 3 năm. Thời gian học tập kéo dài giúp các em lĩnh hội nhiều và bền vững kiến thức, kỹ năng của môn học; Khuyến khích hình thức bồi dưỡng học sinh giỏi liên trường; Ban giám hiệu nhà trường phải quản lý, kiểm tra chặt chẽ đề cương và nội dung bồi dưỡng. Phải có sự đánh giá, định hướng cho giáo viên điều chỉnh, bổ sung kịp thời những nội dung dạy học còn thiếu; Đầu tư kinh phí thỏa đáng cho việc mua sắm các tài liệu, các đầu sách tham khảo, nâng cao phục vụ cho chuyên môn bồi dưỡng học sinh giỏi. Tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh trong việc sử dụng trang thiết bị CNTT của trường để truy cập nguồn học liệu trên mạng Internet; Gắn trách nhiệm của giáo viên cơ sở cùng tham gia bồi dưỡng học sinh và có sự phối hợp chặt chẽ với giáo viên dạy các đội tuyển học sinh giỏi thi cấp tỉnh; Tăng định mức tiền bồi dưỡng ở mỗi tiết dạy cho giáo viên dạy học sinh giỏi ở cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh. Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng, động viên kịp thời giáo viên, học sinh có thành tích trong bồi dưỡng và thi học sinh giỏi các cấp; Tạo mọi điều kiện thuận lợi và tâm thế thoải mái nhất cho học sinh được học tập, rèn luyện và tham dự các kỳ thi đạt kết quả cao./.