Monday, 25/01/2021 - 07:24|
Chào mừng các bạn đến với Website Phòng Giáo dục & Đào tạo Tây Sơn
DIỄN ĐÀN TUYÊN TRUYỀN GIẢM THIỂU TÌNH TRẠNG TẢO HÔN VÀ HÔN NHÂN CẬN HUYẾT THỐNG Ở ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ XÃ VĨNH AN

DIỄN ĐÀN TUYÊN TRUYỀN GIẢM THIỂU TÌNH TRẠNG TẢO HÔN VÀ HÔN NHÂN CẬN HUYẾT THỐNG Ở ĐỒNG BÀO DÂN TỘC THIỂU SỐ XÃ VĨNH AN

 

Diễn đàn tuyên truyền giảm thiểu tình trạng “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” ở đồng bào dân tộc thiểu số xã Vĩnh An.

Vĩnh An là một xã vùng cao thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Tây Sơn. Nơi đây có diện tích 105,84 km², dân số là 1.572 người, mật độ dân số đạt 9 người/km² (theo số liệu thống kê năm 1999), trong đó Ba-na là tộc người chiếm số lượng đông nhất. Toàn bộ dân cư xã này phân bố tập trung ở 5 làng:  Kon Giọt 1, Kon Giọt 2, Kon Mon, Kon Giang và Xà Tang. Họ sinh sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy, trồng lúa, mì, bắp,… và chăn nuôi nhỏ lẻ. Đất đai cũng như khí hậu nơi đây không thuận lợi để canh tác các loại cây nông sản cho thu nhập cao như cam, quýt, hồ tiêu,... Chính vì vậy mà đời sống của bà con còn thấp và lạc hậu so với mặt bằng chung trong toàn huyện. Tình trạng tảo hôn và kết hôn cận huyết thống trên địa bàn xã Vĩnh An vẫn tồn tại, đặt ra nhiều thách thức đối với địa phương.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã đẩy mạnh thực hiện nhiều chủ trương, chính sách nhằm nâng cao chất lượng dân số. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì vấn đề dân số - nâng cao chất lượng dân số vẫn là một bài toán khó đòi hỏi các cấp, các ngành và cả cộng đồng cùng chung tay giải quyết. Không hiếm những trường hợp, học sinh đồng bào dân tộc Ba-na Vĩnh An đang học cấp II thì bỏ học giữa chừng hoặc vừa học xong cấp II đã ở nhà để “bắt chồng”, “bắt vợ” cùng làng hoặc khác làng, thậm chí cùng dòng họ rồi chẳng bao lâu sau là con bế con bồng. Trong số những trẻ em sinh ra đó, ngoài những em bé lành lặn còn có không ít những em bé kém may mắn vì phải mang trên mình một bệnh hoặc tật di truyền nào đó. Đây là một thực trạng đáng buồn đối với người Ba-na xã Vĩnh An nói riêng và đồng bào người dân tộc thiểu số trên cả nước nói chung.

Căn cứ Kế hoạch thực hiện đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020của Ban Dân tộc Tỉnh Bình Định, sáng ngày 18/11/2020, tại Nhà văn hóa xã Vĩnh An, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tây Sơn tổ chức Diễn đàn tuyên truyền nhằm giảm thiểu tình trạng “Tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” ở đồng bào dân tộc thiểu số xã Vĩnh An.

Về dự buổi Diễn đàn có:

- Cán bộ Huyện Đoàn Tây Sơn.

- Ông Đinh Trân - Phó bí thư Đảng ủy xã Vĩnh An.

- Các Trưởng làng của xã Vĩnh An.

- Cùng đông đảo bà con nhân dân xã Vĩnh An.

Văn nghệ mở đầu buổi Diễn đàn

Buổi Diễn đàn gồm có 3 phần:

Phần thứ nhất: khai mạc Diễn đàn

Thầy Nguyễn Kim Huynh – Phó hiệu trưởng nhà trường đọc diễn văn khai mạc

                Phần thứ hai: Phần thi giữa 3 đội, gồm 3 nội dung:

- Phần thi “màn chào hỏi

Phần thi của Đội Tương lai

- Phần thi “tìm hiểu kiến thức về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”

- Phần thi “tiểu phẩm tuyên truyền”

Biểu diễn tiểu phẩm tuyên truyền

Phần thứ ba: Giao lưu cùng khán giả và tổng kết, bế mạc.

Trao giải thưởng cho các các đội thi

Sau hơn 2 giờ làm việc khẩn trương sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao, buổi ngoại khóa “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống” đã giúp cho các em học sinh và đồng bào dân tộc thiểu số xã Vĩnh An được nghe và hiểu thêm các kiến thức cơ bản về luật Hôn nhân - gia đình, cũng như các hệ lụy của việc tảo hôn và kết hôn cận huyết thống, khung hình phạt dành cho các đối tượng vi phạm,… Nâng cao nhận thức cho người dân trong việc thực hiện các quy định của Pháp luật về hôn nhân và gia đình; ngăn ngừa, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Từ đó góp phần nâng cao dân trí, chất lượng dân số, xây dựng cuộc sống ngày càng văn minh, hạnh phúc ở bà con đồng bào Ba Na xã Vĩnh An nói riêng và Huyện nhà nói chung.

Tin bài: Trần Thị Thu Đông (Tổ KHTN)


Danh mục: