Monday, 06/07/2020 - 01:55|
Trường tiểu học số Võ Xán với cuộc thi "Vươn ra thế giới"

Cuộc thi “Vươn ra thế giới”

TRỐNG TRẬN TÂY SƠN

Cuộc thi “Vươn ra thế giới” do Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương, Công ty CP Giáo dục Educa Corporation và Công ty AMO Việt Nam tổ chức. Mục đích ý nghĩa cuộc thi là nhằm quảng bá, giới thiệu những di sản của địa phương mình cho cả nước và bạn bè các nước ASEAN biết.

Em Đỗ Băng Băng học sinh lớp 5A tham gia Cuộc thi "Vươn ra thế giới"

Với tinh thần đó, Liên đội đã xây dựng nội dung thi là “Trống trận Tây Sơn”. Liên đội vinh dự được sống trên mảnh đất là quê hương của nhà Tây Sơn với những chiến công oanh liệt trong thời kì phong kiến đấu tranh chống giặt ngoại xâm phương Bắc. Với tinh thần của nghĩa quân Tây Sơn và những chiến công mưu lược của Nguyễn Huệ đã đánh tan quân xâm lược phương Bắc và đã để lại những móc son lịch sử vang dội trong lịch sử nước nhà và cả thế giới được biết tới. Đồng hành cùng với những chiến công vang dội của nghĩa quân Tây Sơn là hiệu lệnh của trống trận Tây Sơn. Trống trận Tây Sơn là bộ trống gồm 12 trống được cấu trúc thành 3 hồi: Xuất quân, Xung trận- Phá thành và Khải hoàn ca. Đây cũng là tên của tác phẩm khí nhạc nổi tiếng ca ngợi cuộc hành quân thần tốc của Quang Trung - Nguyễn Huệ giải phóng thành Thăng Long vào mùa Xuân Kỷ Dậu 1789.

Ra đời từ nhạc lễ, võ trống, đượm hào khí Tây Sơn, trống trận Tây Sơn chiết được những nét tinh túy nhạc tuồng, gần gũi với nhạc bài chòi, cùng với những tính năng, kỹ thuật diễn tấu độc đáo, được sử dụng với tần suất cao phục vụ đông đảo người dân, du khách, tham gia nhiều lễ hội trong và ngoài tỉnh. Trống trận Tây Sơn vì thế đã trở thành một biểu tượng văn hóa của Bình Định…

Biểu diễn nhạc võ Tây Sơn tại Điện Bảo tàng Quang Trung  - Tây Sơn  - Bình  Định

Tham gia cuộc thi “Vươn ra thế giới”, đội Đỗ Băng Băng của Liên đội trường Tiểu học số 1 Võ Xán được sự phối hợp của cán bộ Điện Bảo Tàng Quang Trung đã thực hiện thành công bài thi của mình về việc giới thiệu trống trận Tây Sơn cho bạn bè trong nước và thế giới biết về lịch sử và ý nghĩa của trống trận Tây Sơn. Hiện nay, di sản này còn được lưu giữ trong Điện Bảo Tàng Quang Trung của huyện nhà và được các nghệ nhân truyền bá cho các thế hệ sau gìn giữ về trống trận của đất võ Tây Sơn Bình Định.

Em Đỗng Băng Băng phỏng vấn anh Đặng Công Lập cán bộ Điện Bảo tàng Quang Trung

Với kết quả tham gia cuộc thi, Đỗ Băng Băng đã đạt giải Nhất trong tháng 12 năm 2019 và được Hội đồng đội Trung ương trao tặng giải thưởng 1.000.000 đồng và bên cạnh đó Ban tổ chức còn trao tặng trên 700 phiếu tham gia khóa học EDUPIA PLUS trị giá 600.000 đồng cho mỗi học sinh của trường.

Cô Võ Thị Thanh Tâm - Hiệu trường trao phần thưởng cho em Băng Băng
Cô Bùi Thị Thu Hiền giáo viên Anh văn hướng dẫn em Băng Băng
Cô Hiệu trưởng chụp hình lưu niệm cùng với Giáo viên và học sinh

Người viết: Nguyễn Quang Tỵ