Sinh hoạt chuyên môn cụm môn Vật lý

Thứ hai - 17/04/2017 15:24

Sinh hoạt chuyên môn cụm môn Vật lý

Thực hiện kế hoạch sinh hoạt chuyên môn cụm đợt 2 năm học 2016 – 2017, từ ngày  25 tháng 2 đến ngày 05 tháng 4 năm 2017,  09 bộ môn THCS đã tiến hành sinh hoạt chuyên môn cụm. Môn Vật lý là môn tổ chức sinh hoạt cuối cùng của năm học và trường THCS Bùi Thị Xuân là điểm trường được chọn tổ chức sinh hoạt chuyên môn cụm kỳ này. Theo yêu cầu về nhân sự mà Phòng GD đã phổ biến, tham dự đợt sinh hoạt có hơn 35 thầy cô giáo đang giảng dạy môn Vậ lý của 15 trường THCS trong huyện. Đặc biệt, đợt sinh hoạt còn có sự hiện diện của nhiều cán bộ quản lí các trường nguyên là những giáo viên kì cựu, giàu năng lực trong giảng dạy môn Vật lý.

    Chủ đề của đợt sinh hoạt chuyên môn cụm môn Vật lý lần này là “Dạy học theo chuyên đề tích hợp – tích hợp liên môn” với bài học minh họa chuyên đề là bài “Sự bay hơi và sự ngưng tụ” – lớp Sáu.

    Buổi sinh hoạt chuyên môn cụm đã diễn ra theo tiến trình của kế hoạch. Đầu tiên, thầy Trần Ngọc Ánh, chuyên viên Phòng Giáo dục - đào tạo Tây Sơn – phụ trách môn Vật lý – trình bày, phổ biến chuyên đề “Tích hợp liên môn: Bay hơi – Ngưng tụ và bảo vệ môi trường – Phòng chống thiên tai”. Tiếp theo, thầy Văn Tuấn Việt – giáo viên trường THCS Võ Xán – đã lên lớp minh họa một nội dung trong chuyên đề ở môn Vật lý lớp 6. Phần cuối của buổi sinh hoạt, các thầy cô giáo tham gia sinh hoạt đã tiến hành thảo luận, đúc kết những vấn đề đã được tích hợp liên môn trong tiết minh họa. Bên cạnh đó, dựa theo kết quả đã chuẩn bị trước về việc xây dựng chuyên đề theo tinh thần công văn 5555 của Bộ GD&ĐT, các thầy cô giáo đã đề xuất những ý tưởng, địa chỉ có thể lồng ghép để tích hợp trong bài học này nói riêng và trong nhiều bài học khác thuộc môn Vật lý nói chung.

    Nhìn chung, buổi sinh hoạt chuyên môn cụm môn Vật lý kì này được các thầy cô tham dự đánh giá khá tốt. Đây không chỉ là một buổi sinh hoạt chuyên đề mà là một cuộc hội thảo khoa học về vấn đề dạy học tích hợp, bỡi sự tham gia trao đổi ý kiến rất sôi nổi, được chuẩn bị rất chu đáo trên tinh thần nghiêm túc học hỏi, cầu thị của đông đảo thầy cô tham dự. Buổi sinh hoạt không những đảm bảo tính hiệu quả cao về chuyên môn mà còn phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó rất chân tình trong đội ngũ thầy cô giáo môn Vật lý của ngành giáo dục Tây Sơn.

HS lớp 6 học tiết minh họa bài Bay hơi - Ngưng tụ
Thầy cô giáo dự sinh hoạt đang nghe thầy Trần Ngọc Ánh trình bày chuyên đề tích hợp.

    

Thầy Trần Ngọc Ánh đang trình bày chuyên đề Tích hợp liên môn  

    

Thầy Văn Tuấn Việt lê lớp tiết học minh họa.
Tin và ảnh: Đức Phúc

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây