Phòng Giáo Dục và Đào tạo huyện Tây Sơn

Công đoàn trường THCS Bùi Thị Xuân tổ chức tham quan hè 2017

Chào mừng Đại hội Công đoàn Trường THCS Bùi Thị Xuân nhiệm kỳ 2017 – 2022 kết thúc tốt đẹp, được sự nhất trí của BGH, BCH Công đoàn mới đã thống nhất cùng tất cả đoàn viên Công đoàn trong nhà trường tổ chức chuyến tham quan du lịch hè 2017 cho đoàn viên Công đoàn của trường.

Điểm đến của chuyến tham quan là huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi, một trong những hòn đảo tiền tiêu ở miền Trung nước ta. Chuyến tham quan chỉ diễn ra hai ngày một đêm (ngày 12-13/8/2017), do vậy từ tờ mờ sáng 12/7 đoàn đã xuất phát cho kịp chuyến tàu biển từ cảng Sa Kỳ đến đảo Lý Sơn sẽ khởi hành vào lúc 9 giờ.

Đoàn khởi hành, bóng tối nhá nhem,
Những đôi mắt vẫn còn ngái ngủ.
Lý Sơn ơi có gì quyến rũ
Khiến chúng tôi thao thức cả đêm?

Chờ tàu tại nhà ga cảng Sa Kỳ (Quảng Ngãi)

Chuẩn bị lên tàu ra đảo Lý Sơn (Cù Lao Ré)

Trên chuyến tàu cao tốc khá hiện đại, các thầy cô giáo đã cảm nhận được sự thích thú và hứng khởi của cảm giác cưỡi sóng vượt trùng khơi. Tuy nhiên cũng có vài cô giáo đã không đủ sức ngăn được những cơn say sóng vật vã. Dù vậy sau hơn một giờ rẽ sóng, đoàn chúng tôi khi đặt chân lên hòn đảo của Hải đội anh hùng Hoàng Sa – Bắc Hải, ai cũng cảm thấy sự nhọc nhằn như được trả lại biển khơi. Thả tầm mắt quan sát một vòng huyện đảo, chúng tôi cảm nhận nơi đây không khác biệt mấy với những làng quê miền biển ở quê mình, như: Nhơn Hải, Nhơn Châu, Nhơn Lý,…. Điểm nổi bật từ cái nhìn đầu tiên về huyện đảo Lý Sơn đó chính là hình ảnh của một miền biển giàu tiềm năng du lịch đang thức dậy sau giấc ngủ dài: với nhiều hotel, motel mọc dài dọc theo mặt tiền cầu cảng Lý Sơn…
Theo kế hoạch, suốt buổi chiều ngày 12, chúng tôi khám phá vẻ đẹp của Đảo Lớn (Cù Lao Ré). Theo các nhà địa chất, hòn đảo xinh đẹp này được hình thành cách đây vài triệu năm do vận động phun trào nham thạch của các núi lửa phủ lên nền những nếp gấp tạo sơn đã bắt đầu nâng những lớp đá trầm tích nhô khỏi mặt nước biển. Chính các lớp trầm tích nền đảo và san hô phát triển trên bề mặt là cơ sở cho việc hình thành nhiều hang động, cổng đá rất kỳ thú như Hang Câu, chùa Hang, Cổng Tò Vò,… còn bãi biển thì lô nhô nhiều mỏm san hô giữa những con sóng lăn tăn rất nên thơ. Tiếp theo các thắng cảnh thiên nhiên, đoàn chúng tôi còn lên tận mái nhà của đảo đến với cột cờ, cột mốc đánh dấu chủ quyền của Tổ quốc trên hòn đảo tiền tiêu. Trên đỉnh cao gió lộng, nhìn lá cờ Tổ quốc tung bay trong gió, mọi người đều cảm thấy càng yêu mến, tự hào về đất nước Việt Nam dấu yêu. Tiếp đến, đoàn chúng đến thăm Nhà trưng bày Hải đội Hoàng Sa kiêm Bắc Hải. Từ tượng đài uy nghiêm, sừng sững và những hiện vật của các chiến binh trung dũng đi Hoàng Sa còn lưu giữ trong phòng trưng bày, chúng tôi không khỏi xúc động và biết ơn những hi sinh lớn lao của cha anh trong việc giữ gìn cõi bờ, biển đảo của Tổ quốc.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRÊN ĐẢO LỚN (CÙ LAO RÉ)

Trước Chùa Hang

Cảnh Hang Câu

Cổng Tò Vò

Sáng ngày 13/7, đoàn chúng tôi tham quan Đảo Bé (Cù Lao Bờ Bãi). Sau khi ngồi ca nô cao tốc, chừng mười lăm phút (khoảng 10 km so với Đảo Lớn), mọi người đặt chân lên đảo. Từ cầu tàu, chúng tôi đi xe điện chừng mười phút đến điểm du lịch của đảo: một bãi tắm với cảnh quan độc đáo, khác lạ hoàn toàn với những bãi biển thông thường. Bãi tắm không rộng nhưng nước trong vắt với vô số hốc đá nham thạch đen thếch theo năm tháng bao quanh và làn cát trắng mịn xác san hô thật hấp dẫn. Được hòa mình trong làn nước mát, được thỏa thích nhìn ngắm những rặng san hô óng ánh dưới đáy nước, khách du lịch như được hòa hợp cùng với thiên nhiên thơ mộng.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TRÊN ĐẢO BÉ (CÙ LAO BỜ BÃI)

Trên ca nô cao tốc ra Đảo Bé

Một góc bãi biển trên Đảo Bé

Bãi tắm độc đáo trên Đảo Bé

Trưa 13/7, sau khi thưởng thức những cảm giác mạnh đúng nghĩa cưỡi sóng trên ca nô cao tốc về lại Đảo Lớn. Sau khi dùng bữa trưa với những món hải sản phong phú của đảo và không quên mua những đặc sản nổi tiếng: tỏi Lý Sơn, rong biển,.. đoàn chúng tôi chia tay Lý Sơn, lên tàu về Sa Kỳ,… kết thúc chuyến tham quan hè 2017 đầy thú vị.

Bài và ảnh: Trần Đức Phúc (GV trường THCS Bùi Thị Xuân)