Bài diễn văn trong Lễ kỉ niệm 33 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982-20/112015).

Thứ sáu - 07/10/2016 14:07

Kính thưa quý vị đại biểu! Kính thưa các đồng chí đồng nghiệp thân mến!

Nhân dịp kỉ niệm 33 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11/1982-20/11/2015, tôi xin thay mặt CB-GV-CNVC trong toàn ngành Giáo dục huyện nhà gửi tới các đồng chí lãnh đạo  Đảng, chính quyền, đại biểu các Ban, ngành, đoàn thể, các vị khách quý và thầy cô giáo  đã từng công tác ở các nhà trường nay đã nghỉ hưu lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.

Kính thưa quý vị, thưa các đồng chí! Ngày nhà giáo ở nước ta cũng như trên thế giới hàng năm được trở thành một ngày hội truyền thống. Từ xưa cùng với phát triển của xã hội nghề dạy học ngày càng có một vị trí và vai trò quan trọng trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị và xã hội. Vào những năm đầu của thế kỷ 20 phong trào đấu tranh của công nhân đòi quyền lợi đối với các giới chủ ở các nước trên thế giới diễn ra ngày càng lớn mạnh. Trong đó quyền lợi của giáo giới cũng được khẳng định chỗ đứng của mình. Đặc biệt là phong trào này được dấy lên mạnh mẽ bắt đầu từ các nước Anh, Mỹ, Nga và các nước khác trên thế giới. Cho đến ngày 20/11/1957 ngày hiến chương nhà giáo được tổ chức đầu tiên tại Vac – xa – va thủ đô của Ba Lan do công đoàn tổ chức. Từ đó lần lượt các nước trên thế giới bằng tên gọi và hình thức khác nhau lấy ngày này làm ngày hội truyền thống của giáo giới hàng năm. Ở nước ta ngày hiến chương nhà giáo cũng được tổ chức từ đó hàng năm đều đặn. Ngày 28/9/1982 Hội đồng Bộ trưởng nay là Thủ tướng chính phủ ban hành quyết định số 167/HĐBT lấy ngày 20/11 làm ngày truyền thống với tên gọi “Ngày nhà giáo Việt Nam 20/11”. Thực hiện quyết định của Thủ tướng chính phủ, với truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc, ngày 20/11 hàng năm trở thành ngày hoạt động truyền thống của toàn ngành, đây là dịp của các nhà giáo Việt Nam đang công tác hay đã nghỉ hưu ôn lại truyền thống tốt đẹp của mình, cùng nhau rèn luyện, đấu tranh để vun đắp thêm truyền thống tốt đẹp ấy. Những năm qua thông qua nhiều hoạt động phong phú, sáng tạo chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Đội ngũ giáo giới Việt Nam phấn khởi tự hào thấy rằng nghề dạy học có vị trí rất quan trọng trong xã hội, được Đảng và nhân dân chú trọng, quan tâm. Nhà giáo được nhân dân tin yêu đùm bọc, được các thế hệ học sinh kính trọng do vậy đã đứng vững trên vị trí của mình.

Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa các đồng chí! Xưa nay dân tộc ta vốn ham học, ai cũng lo cho con được ăn học và mong muốn cho con được nên người và nghề dạy học tự bản thân đã đề ra một yêu cầu nghiêm ngặt đòi hỏi người thầy giáo trước hết là con người với tất cả phẩm chất đạo đức, lối sống phải mẫu mực. Lịch sử các nhà giáo Việt Nam là lịch sử của những con người giàu lòng nhân hậu, yêu thương con người, thuyết phục mọi người bằng nhân cách của mình. Có những người có vị trí lớn trong xã hội nhưng trước sau vẫn lấy nghề dạy học làm niềm tự hào. Họ sống giản dị, trong sạch, trung thực và họ được nhân dân kính trọng, yêu mến. Nhân cách nhà giáo đã trở thành một phần tinh hoa nhân cách con người Việt Nam. Dẫu trong hoàn cảnh sống có khắc nghiệt vẫn yêu thương đùm bọc nhau, giữ gìn nhân phẩm truyền từ đời này sang đời khác.

Lịch sử Việt Nam ta luôn gắn liền với sự nghiệp xây dựng đất nước. Trong sự nghiệp vĩ đại ấy người thầy giáo Việt Nam luôn thể hiện là người tiêu biểu. Trong thời kỳ phong kiến nhiều tấm gương khẳng khái của nhà giáo đó là Võ Trường Toản không chịu ra hợp tác với triều đình; là Chu Văn An, Nguyễn Bỉnh Khiêm phê phán triều đình đòi sửa sang chính trị dâng sớ đòi chém kẻ lộng thần. Trong thời kỳ Pháp thuộc nhiều nhà giáo đã tham gia vào hàng ngũ chống Pháp như: Nguyễn Đình Chiểu, Phan Văn Nghị, Tống Duy Tân, Phan Bội Châu. Bác Hồ chúng ta bắt đầu sự nghiệp cách mạng của mình là một thầy giáo. Thầy giáo Nguyễn Tất Thành đã nhận ra nỗi khổ của nhân dân ta trước sự cai trị của bọn thực dân và đã ra đi tìm đường cứu nước, suốt trong những năm bôn ba ở nước ngoài Người đã đem về cho Tổ Quốc một cuộc cách mạng, một chính đảng. Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời là nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Nền giáo dục dưới chế độ mới trên cơ sở tiếp quản cải tổ nền giáo dục Pháp thuộc. Được xây dựng trên ba nguyên tắc: dân tộc, khoa học, đại chúng với mục tiêu cao cả “ Tôn trọng nhân phẩm, rèn luyện chí khí , phát triển tài năng”. Đến hôm nay, nền giáo dục cách mạng Việt Nam đã trải qua chặng đường dài với muôn vàn gian nan, thử thách cùng với lịch sử dân tộc. Để vượt qua muôn vàn thử thách đó đội ngũ nhà giáo là những người trực tiếp, tiên phong. Chủ nghĩa yêu nước, tư tưởng cách mạng đã thông qua lớp trí thức dân tộc, nhà giáo Việt Nam đã góp phần làm nên một nước Việt Nam độc lập tự do và ngày nay đang kiên trì đi theo con đường của Đảng, của Bác đã chọn, con đường cách mạng xã hội chủ nghĩa.

   Kính thưa quý vị đại biểu! Kính thưa tất cả các đồng nghiệp thân mến! Ông cha ta thường nói: “Không thầy đố mày làm nên”. Đúng thế thầy giáo là người truyền tinh hoa trí tuệ của xã hội từ thế hệ này sang thế hệ khác, là người khơi dậy sức mạnh sáng tạo ở thế hệ tiếp theo để “ con hơn cha”, làm được sức mạnh ấy các Nhà giáo Việt Nam đã là người không ngừng vươn lên trong nghề nghiệp. Rất nhiều tấm gương sáng về nhà giáo vừa là thầy giáo giỏi, vừa là người trí thức của dân tộc mà chúng ta có thể tự hào về đội ngũ tri thức Việt Nam và đó là chất xám quan trọng để xây dựng đất nước hiện nay. Chúng ta khẳng định rằng không có nhà giáo toán học Lê Khiêm thì không có tài năng toán học hiện đại cũng như vậy không có nhà giáo nhân dân Thái Thị Liên thì sẽ không có nhân tài âm nhạc Đặng Thái Sơn. Tấm gương sáng nhà giáo tiến sĩ Nguyễn Lân ngày nay không những đào tạo nhiều nhân tài cho quê hương đất nước mà đối với gia đình ông đã nuôi dạy sáu đứa con trưởng thành đều là kỹ sư, tiến sỹ. Phải nói rằng nhà giáo Việt Nam bằng nhân cách và trí tuệ của mình đã góp phần vào công cuộc đổi mới đất nước, bồi dưỡng thế hệ trẻ nhằm bồi dưỡng nhân lực, đào tạo cho quê hương đất nước trong thế kỷ 21, thế kỷ của công nghiệp hóa hiện đại hóa. Phải khẳng định rằng, trong quá trình hình thành và phát triển dù bất luận trong hoàn cảnh khó khăn nào. Đội ngũ các nhà giáo Việt Nam từ “thầy đồ”, “ cụ đồ” - những người “Đạo cao đức trọng” trước đây, đến những nhà giáo cách mạng trong những năm đấu tranh giải phóng dân tộc, và ngày nay những kỹ sư tâm hồn là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Mặc dù ở đâu, ở cương vị nào họ luôn phát huy năng lực, truyền thống của các nhà giáo Việt Nam đó là: Nhà giáo Việt Nam luôn gắn bó và liên hệ mật thiết với quần chúng nhân dân; giàu lòng nhân ái vị tha, tận tụy với sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ của đất nước; là những người yêu nước và sau này là những người cách mạng kiên cường; luôn luôn có cuộc sống giản dị, trong sáng, không màng danh lợi, không chuộng hư vinh; luôn cần cù sáng tạo trong lao động dạy học.

   Phát huy truyền thống ấy những năm qua Ngành GD Tây Sơn đã từng bước phát triển đi lên một cách toàn diện. Điểm lại chặng đường phát triển về giáo dục của Tây Sơn, chúng ta thấy mặc dầu đây là một huyện Trung du thuộc vùng khó của tỉnh , nền giáo dục cũng mới được lập lại năm 1975. Sau những năm bị chiến tranh tàn phá, ban đầu từ những mái trường lợp tranh vách đất đơn sơ với đội ngũ chủ yếu là miền Bắc chi viện. Song sự nổ lực của chính quyền địa phương, của phụ huynh, của đội ngũ thầy cô giáo đã đưa giáo dục của huyện nhà từng bước đi lên phát triển cả về số lượng lẫn chất lượng. Đặc biệt trong những năm gần đây, ngoài chất lượng giáo dục được nâng lên các hoạt động phong trào ngày càng đi vào chiều sâu và có tác dụng thiết thực 

     Một số kết quả đạt được:

  * Về xây dựng đội ngũ:

     Toàn huyện có 53 trường (MN-MG, TH, THCS) trực thuộc PGD, 4 trường THPT, 1 TTGDHNDN, 1 TTDN trực thuộc tỉnh. Đến nay qui mô mạng lưới trường lớp được phát triển tương đối hợp lý đáp ứng nhu cầu học tập của con em địa phương. Đặc biệt là toàn ngành đã thực hiện và hoàn thành đề án chuyển đổi loại hình trường MN sang công lập và công lập tự chủ về tài chính. Cơ sở vật chất, trường, lớp học được chú trọng đầu tư theo hướng kiên cố, chuẩn hóa kết hợp với phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, giáo dục học sinh ý thức bảo vệ tài sản, bảo vệ và giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp … Đến nay, số phòng học kiên cố đạt tỷ lệ 65% , trường học của các bậc học ngày càng bề thế, khang trang, sạch đẹp hơn, không có lớp học ca ba, có 29 trường học đạt chuẩn Quốc gia.   

    Đội ngũ Cán bộ, giáo viên tăng về số lượng và chất lượng: Toàn ngành có: 1563 CB-GV (19, 273, 700, 571; GV trực tiếp: 1266), 787 lớp, 20.728HS. 100% đạt trình độ chuẩn đào tạo, 91% đạt trình độ trên chuẩn; Số giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp ngày càng tăng.

    Công tác quản lí trong toàn ngành được tiếp tục đổi mới và có chuyển biến tích cực. Phòng GD&ĐT đã phối hợp với Công đoàn ngành tập trung chỉ đạo, đưa các cuộc vận động trở thành hoạt động thường xuyên trong nhà trường; kịp thời triển khai văn bản chỉ đạo của các cấp, tổ chức và chỉ đạo kiểm tra học kỳ, đánh giá, xếp loại học sinh nghiêm túc, đúng quy chế, khắc phục tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan, giảm tỉ lệ học sinh THCS bỏ học, tích cực ngăn ngừa các tệ nạn xã hội xâm nhập vào học đường.

    Công tác chính trị tư tưởng, phát triển đảng viên mới được quan tâm và đạt kết quả tốt. Toàn ngành hiện có 610 đảng viên chiếm tỉ lệ 39,6%, là lực lượng nòng cốt trong công tác tổ chức các hoạt động giáo dục. 50 chi bộ trường học đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo toàn diện, đảm bảo các hoạt động giáo dục của nhà trường đúng định hướng. Hằng năm, các chi bộ trường học đều đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”.

   * Chất lượng giáo dục và hiệu quả đào tạo:

    - Giáo dục mầm non: Trong 10 năm qua, nhiệm vụ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp đã được các địa phương quan tâm hơn, nhìn chung tỉ lệ huy động trẻ ngày càng được nâng cao. Qua chương trình giáo dục mầm non mới, chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ có nhiều chuyển biến tích cực.

    - Tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình bậc tiểu học và tốt nghiệp THCS hằng năm đạt trên 98%. Số lượng học sinh giỏi các cấp ngày càng tăng. Tiêu biểu trong phong trào thi đua học tốt có các trường: MN Tây Sơn, MN P.Phong; TH số 1 Võ Xán; TH số 2 Võ Xán; THCS Võ Xán; THCS Tây Giang. Ngoài ra chất lượng các hoạt động Văn nghệ, Thể dục thể thao ngày càng được nâng cao, tham gia cấp tỉnh đều đạt thành tích. Đặc biệt tham gia Hội khỏe Phù Đỗng toàn quốc đã góp phần cho đoàn của tỉnh đoạt nhiều Huy chương ; Đội bóng chuyền nữ cán bộ, giáo viên của huyện vô địch toàn tỉnh nhiều năm liền; điền kinh học sinh có nhiều vận động viên xuất sắc. Nhìn chung, các hoạt động Văn hóa, Văn nghệ, Thể dục thể thao đã được triển khai sâu rộng, đi vào chiều sâu góp phần tích cực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

    Công tác PCGD-TH đúng độ tuổi, PCGD-THCS và Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi mặc dù trong quá trình triển khai gặp rất nhiều khó khăn, thử thách, đặc biệt là ở xã miền núi, xã đặc biệt khó khăn, nhưng với  quyết tâm lớn, ý thức trách nhiệm cao các trường MN, MG, TH, THCS đã tích cực tham mưu với lãnh đạo địa phương, kiên trì vận động học sinh ra lớp, duy trì sĩ số, điều tra, cập nhật số liệu…để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của ngành. Kết quả đến nay có 15/15 Xã, Thị trấn được công nhận đạt chuẩn quốc gia PCGDTH đúng độ tuổi, PCGD.TH, PCGD.THCS đạt tỉ lệ 100%; Có 14/15 Xã, Thị trấn đạt chuẩn PCGD cho trẻ em 5 tuổi đạt tỉ lệ 93,3%.

    * Phong trào thi đua dạy tốt, phấn đấu trở thành giáo viên dạy giỏi:

đã trở thành truyền thống, xuyên suốt trong mọi hoạt động giáo dục của ngành. Trong 10 năm qua, có 3 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp Quốc gia; 27 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi, Tổng phụ trách đội giỏi cấp tỉnh, 390 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện và hàng trăm giáo viên dạy giỏi cấp trường, thể hiện sự đầu tư thường xuyên, tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy của mỗi thầy cô giáo. Nổi bật trong phong trào thi đua dạy giỏi có tập thể, giáo viên các trường: MN Phú Phong; MN Tây Sơn; TH số 1 Võ Xán; TH số 2 Võ Xán; TH số 1 Bình Tường; THCS Tây Giang; THCS Võ Xán…Nhiều giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trở thành niềm tự hào của trường, niềm tin của các bậc phụ huynh như: Cô Đỗ Thị Dan Hà (TH số 1 V.Xán), Cô Trần Thị Ngọc (TH Tây Xuân); Cô Nguyễn Thị Tịnh (TH số 1 Tây Giang); Cô Nguyễn Thị Tố Như (TH số 2 Võ Xán); Thầy Nguyễn Văn Toàn (THCS V.Xán); Cô Phan Thị Hồng Hà (THCS Tây Giang); Thầy Cao Trọng Pháo (THCS Bình Hòa); Võ Thị Thanh Trúc (THCS BTX); Thầy Phan Tấn Trực (THCS B.Thành)….Trong công tác bồi dưỡng HSG có nhiều giáo viên như: Cô Nguyễn Thị Kim Chi (THCS Võ Xán); Thầy Võ Kỳ Sơn (THCS Bình Thành); Thầy Trần Ngọc Ánh (CV Phòng GD&ĐT)….; trong luyện tập các đội tuyển TDTT như: Thầy Phạm tiến Thành (THCS B.Thành), Nguyễn Thế Vinh (PTDTBT), Đào Duy Đảm (THCS Võ Xán), Trần Quốc Việt (THCS T.Giang), Phan Thanh Bình (TH số 2 Võ Xán)…đã có sự đầu tư nghiên cứu trong giảng dạy, luyện tập đem lại kết quả cao trong các kỳ thi HSG, giải TDTT cấp tỉnh. Nhiều giáo viên đã không ngại khó khăn, kiên trì vận động học sinh đi học, chăm sóc, giáo dục tốt học sinh ở những vùng kinh tế khó khăn, học sinh hòa nhập như: Cô Đỗ Thị Hợp (MG Bình Tân); Thầy Nguyễn Kinh Tế (TH Bình Tân), Đặng Thi Phi (TH T.An)…Nhiều giáo viên đã đầu tư công sức, trí tuệ tranh thủ sự giúp đỡ của đồng nghiệp để viết những sáng kiến kinh nghiệm có giá trị, đã được Hội đồng khoa học Sở GD&ĐT công nhận như: Nguyễn Thị Mỹ Duyên (MN Phú Phong); Cô Trần Thị Hoàng Vũ (TH số 2 Bình Hòa); Thầy Nguyễn Văn Toàn (THCS V. Xán)…

   * Kết quả Phong trào thi đua đổi mới công tác quản lý, xây dựng đơn vị tiên tiến, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ:

    Với những cố gắng, vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian qua, ngành GD&ĐT huyện nhà đã được cấp trên ghi nhận và khen thưởng cụ thể:

- 01 Huân chương lao động hạng II

- 04 Huân chương lao động hạng III

- 04 đơn vị và 05 cá nhân nhận Bằng khen Thủ tướng Chính phủ

- 01 Cờ thi đua của Chính phủ

- 06 đơn vị và 20 cá nhân nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT

- 688 cá nhân nhận Huân chương Vì sự nghiệp giáo dục

- 03 Cờ thi đua UBND tỉnh Bình Định

- 83 lượt đơn vị đạt Tập thể lao động xuất sắc

- 45 đơn vị lượt và 137 cá nhân nhận Bằng khen UBND tỉnh

- 04 Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh

- 696 Chiến sĩ thi đua cơ sở

- 351 lượt Tập thể lao động tiên tiến

- 337 lượt đơn vị và 1796 cá nhân nhận Giấy khen UBND huyện  

- 609 (TH: 398; THCS: 211) Học sinh giỏi cấp tỉnh

- 2069 (TH: 428; THCS: 1641) Học sinh giỏi cấp huyện

- Thi giải toán trên Internet đạt 12 giải cấp Quốc gia

- Thi Tiếng Anh trên Internet đạt 12 giải cấp Quốc gia

- Hiệu quả đào tạo: Học sinh hoàn thành chương trình bậc tiểu học đạt tỷ lệ 99,95%; Tốt nghiệp THCS đạt tỷ lệ 99,3%;

- Cơ sở vật chất: Tổng số phòng học hiện có: 786 (Kiên cố: 511 – 65%; Bán kiên cố: 275).

- 29 (MN: 02; TH: 17; THCS: 10) trường đạt Trường chuẩn Quốc gia

    Những thành tích đạt được nêu trên,với những gương mặt tiêu biểu của các thầy cô  là rất quan trọng, rất tự hào cho ngành GD&ĐT huyện, là kết tinh của sự phấn đấu nỗ lực của cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh toàn ngành, dưới sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, sự giúp đỡ chặt chẽ, đầy hiệu quả của các ngành, các cấp, các đoàn thể và nhân dân huyện nhà, là những đóa hoa muôn sắc trong vườn hoa nhà giáo, là món quà quý giá, trân trọng và tự hào kính dâng lên ngày hội truyền thống 20/11. Đến đây một lần nữa chúng ta lại khẳng định vị trí của người thầy giáo trên diễn đàn xã hội được Đảng, Chính phủ đặt vai trò hàng đầu theo tinh thần Nghị quyết TW 2 về Giáo dục - Đào tạo. 

    Kính thưa quý vị đại biểu! Kính thưa các đồng chí đồng nghiệp! Trong không khí đầm ấm thân tình của ngày hội 20/11 mỗi một chúng ta không khỏi phấn chấn, rạo rực bởi sự tôn vinh của xã hội nói chung và sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, Chính quyền, các tổ chức ban ngành đoàn thể của huyện nhà nói riêng .

    Khi nhắc đến ngày nhà giáo việt nam là nhắc đến một ngày trọng đại và ý nghĩa. Là ngày để toàn nhân loại hướng về các thầy cô-những người lái đò âm thầm, lặng lẽ, những người ươm mầm xanh cho đất nước. Bác Hồ đã khẳng định: “Không có thầy giáo thì không có giáo dục. Nhiệm vụ của thầy cô giáo là rất quan trọng và rất vẻ vang”, và cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng cũng đã nói: “Nghề dạy học là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nghề sáng tạo nhất trong các nghề sáng tạo. Các thầy cô giáo không những dạy chữ mà còn dạy người, họ cứ như cây thông trên sườn núi, cây quế giữa rừng sâu thầm lặng toả hương dâng hiến trí tuệ, sức lực cho đời.”

    Quả thật vậy, nghề dạy học là một nghề vô cùng cao quý, đào tạo nên nguồn nhân lực quyết định tới sự phát triển của đất nước. Không gì có thể sánh bằng công lao vất vả của những người thầy giáo, cô giáo trong sự nghiệp trồng người. Bao nhiêu lứa học sinh đi qua, mái tóc thầy càng trở nên bạc trắng theo năm tháng, nhưng sự tâm huyết muốn đem đến tri thức và những bài học quý giá cho các học trò của mình thì mãi sẽ không thay đổi trong mỗi người thầy. Thế hệ này nối tiếp thế hệ kia, thầy cô như những người lái đò cần mẫn chở những người học trò sang sông, gieo mầm tri thức, nâng cánh ước mơ giúp học trò đến được những bến bờ mới lạ., để sau này, mỗi học sinh sẽ trở thành những công dân có ích cho xã hội. 

    Về vị trí của người thầy trong xã hội, trải qua nhiều thời kỳ của đất nước, nghề dạy học luôn được xã hội và nhân dân ta kính trọng. Ngày nay, Đảng và Nhà nước ta xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu nên vị trí của người thầy càng được tôn vinh. Từ lâu, nhân dân đã truyền tụng câu nói: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” hay:

Muốn sang thì bắc cầu Kiều,

Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”.      

 Chính vì ở một đất nước có truyền thống tôn sư trọng đạo như vậy, Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 - 11 có một vị trí đặc biệt. Gọi là Ngày Nhà giáo, nhưng nó không đơn thuần chỉ là ngày lễ hội của một ngành nghề, của riêng các thầy cô giáo mà đã trở thành một ngày hội của toàn dân, ngày lễ tôn vinh sự học, tôn vinh những người dạy chữ.

     Kính thưa quý vị đại biểu! Kính thưa quý thầy cô giáo!

   Trong không khí tưng bừng dào dạt niềm vui của ngày Nhà giáo Việt Nam, là nhà giáo, chúng tôi thực sự xúc động trước những nghĩa cử, những ân tình mà toàn xã hội đã dành cho chúng tôi. Phải thừa nhận rằng, với tinh thần “tôn sư trọng đạo” ngàn đời của dân tộc ta, các tầng lớp nhân dân đã cho chúng tôi những niềm an ủi và những xúc cảm vô bờ. Đó là những tình cảm quý báu ràng buộc chúng tôi, là lý tưởng để chúng tôi cống hiến toàn bộ tri thức của mình cho sự nghiệp giáo dục. Dù nghề giáo ngày nay còn rất nhiều khó khăn đòi hỏi người thầy giáo không chỉ có lòng yêu nghề, mến trẻ, mà còn phải sống có lý tưởng và bản lĩnh mới có thể vững vàng bám trụ trường lớp. Nhưng đối với trọng trách mà toàn xã hội đã giao phó, chúng tôi nhất định sẽ vượt qua, sẽ hoàn thành thiên chức cao quý của nhà giáo như nhà thơ Tố Hữu đã nói:

“Dạy chữ sáng ngời thời đại mới

Trồng người cao đẹp, đức tài nay…”

    Trước niềm tin mà toàn xã hội đã giao phó và quý thầy cô đi trước giao cho chúng tôi – những người đang tiếp tục ươm mầm cho sự nghiệp “trồng người” quyết không phụ lòng kỳ vọng ấy.

    Truyền thống tôn sư trọng đạo của nhân dân ta từ xưa và mãi mãi sau này chắc chắn sẽ không thay đổi – nhưng những yêu cầu của xã hội đổi mới đối với nhà giáo, cả về phẩm chất và năng lực thì lại tăng lên rất nhiều. Năm học 2015-2016 là năm học đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII; Năm học tiếp tục “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục- đào tạo” nhằm “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập kinh tế của đất nước” theo tinh thần NQ 8 của BCH TW khóa XI. Điều đó đòi hỏi bản lĩnh của mỗi nhà giáo, vừa giữ được phẩm chất truyền thống tốt đẹp của nghề nghiệp cao quý này, lại vẫn đáp ứng nhu  cầu ngày càng cao về tri thức, về kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm… Để thật sự là vấn đề có ý nghĩa quyết định thắng lợi quả trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo. Đảng và Nhà nước đã đề ra nhiều cơ chế, chính sách phù hợp tạo điều kiện để đội ngũ nhà giáo hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ngành giáo dục và đào tạo cũng đã tổ chức nhiều cuộc vận động lớn có ý nghĩa. Các cuộc vận động nói trên dần đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa rộng khắp. Đội ngũ nhà giáo trong toàn huyện hưởng ứng một cách tích cực và đã thu được nhiều kết quả đáng khích lệ. Thay mặt đội ngũ cán bộ, giáo viên Tây Sơn, tôi xin hứa với quí vị đại biểu, các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, các tổ chức ban ngành, đoàn thể, các thầy cô giáo đã về nghỉ hưu sẽ  tiếp tục kế thừa và phát huy những thành quả đã đạt được, vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học vì chất  lượng thật, hiệu quả cao đẩy mạnh các cuộc vận động, các phong trào thi đua, xây dựng nhà trường văn hóa, nhà giáo mẫu mực… Góp phần đào tạo một thế hệ học trò có đủ phẩm chất năng lực để tiếp bước cha ông, xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, văn minh, giàu mạnh.

            Kính thưa quí vị đại biểu! Kính thưa quý thầy cô giáo!

    Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam hôm nay, với lòng biết ơn sâu sắc đội ngũ nhà giáo, chúng ta hãy bắt tay vào những hành động cụ thể, thiết thực; tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa gia đình - nhà trường - xã hội để cùng chăm lo sự nghiệp “trồng người”. Để tìm ra những giải pháp làm sao không có học sinh bỏ học giữa chừng,; để làm sao tăng trưởng nhanh về CSVC, trang thiết bị ký thuật đáp ứng yêu cầu phục vụ dạy và học  phấn đấu giữ vững chất lượng GDPC các cấp, tăng số lượng Trường học đạt CQG ; Phấn đấu chất lượng và sự nghiệp giáo dục của huyện  nhà được năng lên đáp ứng yêu cầu cao mới của XH.

    Đội ngũ nhà giáo chúng tôi cảm thấy ấm áp và tự hào. Với trách nhiệm trước quê hương, đất nước chúng tôi xin hứa với cấp ủy, chính quyền, với nhân dân sẽ tiếp tục học tập làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ phấn đấu và rèn luyện không ngừng để trở thành mỗi thầy cô giáo là “Một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; Xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, của nhân dân và truyền thống tốt đẹp của ngành. Nhân dịp này xin được phép thay mặt CB CNVC toàn ngành huyện nhà tôi xin cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN huyện, lãnh đạo các Ban, ngành, đoàn thể đã tạo điều kiện tận tâm tận lực vì tương lai con em của chúng ta. Đặc biệt hôm nay quý vị đã dành thời gian quý giá về đây để cùng chúng tôi thân mật kỷ niệm 33 năm ngày hội truyền thống NGVN 20/11; đã đem đến cho chúng tôi món quà quí giá về vật chất và tinh thần, chúng tôi thật  xúc động và mong rằng trong thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự chăm lo, tạo điều kiện nhiều hơn nữa để đội ngũ nhà giáo huyện nhà phát huy tốt những gì đã làm được, khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Một lần nữa kính chúc quý vị đại biểu, các đồng chí đồng nghiệp mạnh khỏe, hạnh phúc, mọi điều như ý, hưởng trọn niềm vui của không khí ngày hội này.

                Xin chân thành cảm ơn!

Thầy Nguyễn Thế Hào - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tây Sơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây